CÁC NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CƠ BẢN DÀNH CHO DOANH NGHIỆP

Viện SaigonISB liên kết đào tạo chương trình MBA quản trị kinh doanh với trường đại học Bolton (Anh Quốc) và chương Thạc sĩ Tài chính Doanh nghiệp & Giám sát Quản trị với trường đại học Toulon (CH Pháp) – lịch khai giảng vào tháng 01/2021, cung cấp chương trình giảng dạy chuyên sâu bằng tiếng Anh, do các giảng viên đến từ ĐH Bolton và Toulon trực tiếp giảng dạy.

Trong quá trình thực hiện quản trị tài chính cho công ty, bên cạnh việc nắm chắc kiến thức về quản trị tài chính cùng các công cụ để đảm bảo nguồn vốn được điều tiết, lưu thông hiệu quả, các hạng mục đầu tư được sắp xếp cân đối, các nhà quản trị cũng cần nắm chắc các nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản sau để tránh mắc phải các sai lầm không đáng có cho doanh nghiệp.

Cân bằng giữa rủi ro và suất sinh lợi

Đây có lẽ là nguyên tắc đầu tiên mà nhà quản trị tài chính nào cũng nắm rõ – Rủi ro càng cao thì lợi suất càng nhiều. Doanh nghiệp muốn việc đầu tư đạt được hiệu quả tối ưu thì đồng thời cũng phải chấp nhận mức rủi ro càng lớn. Nhà quản trị có thể xem xét việc đa dạng hóa danh mục và lĩnh vực đầu tư nhằm phân tán rủi ro cho doanh nghiệp, cũng là cơ hội để doanh nghiệp có thể thử nghiệm các danh mục đầu tư mới mà không quá lo sợ việc thua lỗ hay thất bại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động chung.

Vốn vay hay vốn chủ sở hữu?

Để đẩy nhanh tốc độ mở rộng sản xuất, kinh doanh, đầu tư doanh nghiệp bên cạnh việc sử dụng nguồn vốn tự có, còn có thể vay vốn. Tuy nhiên, vốn vay sẽ đi đôi với lãi suất phải trả, do vậy doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng hiệu quả của các khoản đầu tư, mua sắm, sao cho các doanh thu có thể bù lại được các khoản nợ (kèm lãi) phải trả định kỳ cho các ngân hàng, tránh bị đưa vào danh sách nợ xấu, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động đầu tư sau này.

Quản trị có hệ thống

Hiện nay, các phần mềm kế toán cùng các phần mềm quản lý doanh nghiệp ngày càng hiện đại đã tạo điều kiện cho việc cung cấp giải pháp quản lý tài chính toàn diện. Các thông tin về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, các khoản vay cá nhân và tổ chức, khoản thế chấp hay quỹ lương đều phải được thống kê và theo dõi liên tục, thực hiện thanh toán đúng thời hạn. Các phần mềm, ứng dụng được sử dụng hiệu quả cũng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Tác động của thuế và lạm phát

Doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành các khoản thuế đối với các khoản tiền kiếm được từ hoạt động kinh doanh, đầu tư cùng các nghĩa vụ thuế khác. Tuy vậy, nếu biết cách tận dụng, thuế sẽ trở thành đòn bẩy giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đạt được chỉ tiêu doanh số như mong muốn, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí cho hoạt động kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp cần theo dõi kỹ lưỡng các chính sách thuế để tận dụng mức ưu đãi thuế, tránh các tác động ngược lại không theo ý muốn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc yếu tố lạm phát đối với các khoản đầu tư dài hạn cùng giá trị lớn.

Đầu tư hiệu quả các khoản tiền nhàn rỗi

Trong quá trình lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp, sẽ có lúc xuất hiện những khoản tiền nhàn rỗi. Để tối ưu hóa việc tạo ra lợi nhuận, doanh nghiệp cần liên tục có phương án đầu tư các khoản tiền tạm thời chưa sử dụng. Các khoản đầu tư ngắn hạn nhưng hiệu quả, có khả năng sinh lời cao sẽ giúp doanh nghiệp có dư dả nguồn vốn hơn để xoay vòng và thực hiện các dự án tiếp theo.

Lên phương án dự phòng

Trong quá trình triển khai và quảng bá sản phẩm mới, sẽ có lúc doanh nghiệp không thể tránh khỏi các trường hợp bất khả kháng, không lường trước được, đặc biệt là các sự cố có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng tài chính của công ty. Các yếu tố khách quan có thể kể đến là thiên tai, hỏa hoạn hay các cuộc khủng hoảng chung của nền kinh tế, còn các yếu tố chủ quan có thể do việc làm ăn thua lỗ, các quyết định đầu tư không chính xác. Các quỹ tiết kiệm dự phòng hoặc các khoản bảo hiểm sẽ giúp doanh nghiệp có giải pháp tạm thời, tránh ảnh hưởng đến các kế hoạch kinh doanh đã lập sẵn, hay các mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp.

Khóa học thạc sĩ Quản trị kinh doanh giúp tăng cường kiến thức quản trị

Viện Đào tạo Quốc tế SaigonISB – trường Đại học Ngân hàng đã triển khai thành công chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ với đại học Bolton (Anh Quốc) được 15 năm với số lượng học viên luôn ổn định, đồng thời chương trình thạc sĩ với đại học Toulon được dự báo sẽ thu hút được lượng lớn học viên nhờ tính chuyên sâu của ngành đào tạo. Các cựu học viên hiện nắm giữ các vị trí cao tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia, ngân hàng…

Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

• Địa chỉ: 39 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM