LÃNH ĐẠO DỰA TRÊN GIÁ TRỊ TRONG HÀNH TRÌNH TÁI CƠ CẤU XÃ HỘI

“Ai cũng có thể làm lãnh đạo. Tại sao không?!” Câu nói mang đầy động lực tích cực này là lời mở màn bài diễn văn của Giáo sư về Lãnh đạo Shanu S.P. Hinduja trong buổi lễ nhậm chức được tổ chức bởi đại học Bolton (Anh Quốc) – đối tác đào tạo hơn 15 năm qua của Viện SaigonISB – Đại học Ngân hàng TP.HCM vào ngày 3/12/2020, với chủ đề “Lãnh đạo dựa trên giá trị trong hành trình tái cơ cấu xã hội”. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến, thu hút sự tham gia của hơn 250 người tham dự tại hơn 50 quốc gia.

Quan điểm hiện nay về lãnh đạo

Từ trước đến nay, người ta vẫn đơn thuần cho rằng lãnh đạo là người đứng ra giúp tổ chức đạt được những mục tiêu cụ thể, “mục đích cốt lõi của việc làm kinh doanh là tối đa hóa lợi nhuận” (Milton Friedman). Nếu thành công đạt được mục tiêu, người lãnh đạo đó được xem là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đúng nhưng chưa đủ, cách hiểu này được cho là khá giới hạn vì một công ty không thể tồn tại lâu dài nếu chỉ hoạt động độc lập mà không xem xét đến các yếu tố xung quanh.

“Lãnh đạo dựa trên giá trị” đòi hỏi nhà lãnh đạo có tầm nhìn bao quát hơn về xã hội, cộng đồng, môi trường,… Đó là tất cả những yếu tố xuất hiện thường trực trong cuộc sống, do vậy công việc của người lãnh đạo không chỉ đơn thuần là xem xét các hoạt động nội bộ một cách co cụm hoặc các mục tiêu độc lập của doanh nghiệp, tách rời khỏi xã hội.

Trong tình hình ngày càng có nhiều thay đổi khó lường, như tình hình dịch COVID-19 hiện nay gây khủng hoảng kinh tế và xã hội toàn cầu, nếu lãnh đạo chỉ chú trọng đến hoạt động của doanh nghiệp mình mà không để ý đến những yếu tố xung quanh, doanh nghiệp sẽ dễ dàng chịu tác động hoặc “vô tình” ảnh hưởng ngược lại đến các yếu tố chung của xã hội. Đặc biệt, nếu đó là doanh nghiệp có quy mô lớn và có khả năng ảnh hưởng đến tình hình hoạt động chung của các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực liên quan, thậm chí còn có khả năng tác động đến diễn biến, hoạt động chung của nền kinh tế.

Lãnh đạo dựa trên giá trị

Bà Hinduja cho rằng, lãnh đạo dù ở trong bối cảnh, tình hình nào cũng cần dựa trên các nguyên tắc hướng đến việc gìn giữ giá trị về sự tôn trọng, đa dạng chủng tộc, công lý và công bằng.

Lãnh đạo của các chính quyền, doanh nghiệp cũng như các tổ chức học thuật cần có trách nhiệm đối với cộng đồng của mình, do tất cả chúng ta đều sống và tồn tại trong cộng đồng, nên nếu không có cộng đồng thì cũng không có doanh nghiệp, chính quyền và các tổ chức khác. Bên cạnh đó, giáo sư cũng nhấn mạnh những người làm lãnh đạo cần đảm bảo sự công bằng cho những cộng đồng thiểu số, đa sắc tộc cùng thành phần vốn ít được ưu tiên như phụ nữ.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư hướng đến tiêu chí ESG (Environmental, Social, and Governance – Môi trường, Xã hội, Chính phủ) hiện đang gia tăng mạnh mẽ tại Anh Quốc, với quy mô đầu tư ngày càng được mở rộng, định hướng hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức đi đôi với các hoạt động hướng đến môi trường.

Để kết thúc phần trình bày của mình, bà Hinduja nhấn mạnh việc thay đổi lối suy nghĩ dựa trên giá trị, quan điểm về lãnh đạo, định hướng hoạt động của công ty cần được nhanh chóng được các lãnh đạo học hỏi kinh nghiệm và áp dụng, do đây chính là những tư tưởng hướng về tương lai, cần được áp dụng trong dài hạn.

Hình thành phong cách lãnh đạo, bổ sung kiến thức chuyên sâu

Những người làm lãnh đạo đều mang trong mình một thứ quyền lực, đó là sức mạnh ảnh hưởng đến con người và sự việc. Sức mạnh ấy cần được sử dụng một cách khôn ngoan với các công cụ hỗ trợ phù hợp, đúng thời điểm để giúp doanh nghiệp vừa đạt được mục tiêu kinh doanh, vừa dung hòa với xã hội, môi trường và cộng đồng.

Khóa học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Ngân hàng liên kết với Đại học Bolton, với mạng lưới 2.500 cựu sinh viên thành công ở các vị trí lãnh đạo, quản lý của các tổ chức, công ty, tập đoàn đa quốc gia cam kết chất lượng đào tạo chuyên sâu về các lĩnh vực của quản trị kinh doanh như lãnh đạo, nhân sự, tài chính, chiến lược,…

Khóa học tiếp theo được khai giảng vào tháng 01/2021.

Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

• Địa chỉ: 39 Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM