Joint Enterprise – University Link Chương trình tham quan thực tế doanh nghiệp và Chương trình trình thực tập Erasmus Jeul+ của SaigonISB-HUB

Joint Enterprise – University Link Chương trình tham quan thực tế doanh nghiệp của SaigonISB-HUB

Những chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp là hoạt động thường xuyên của sinh viên Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh (SaigonISB-HUB) nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp sinh viên cập nhật kiến thức thực tế và có cái nhìn cận cảnh hơn về môi trường làm việc.

Đây là các hoạt động nằm trong chương trình kết nối doanh nghiệp thuộc khuôn khổ dự án Erasmus Jeul+ (Joint Enterprise University Learning). Với việc Viện SaigonISB là thành viên tích cực của dự án, sinh viên của Viện nói riêng và sinh viên HUB nói chung có nhiều cơ hội được tham quan, kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp. Đây là lợi thế rất lớn khi sinh viên được tiếp cận với các môi trường làm việc chuyên nghiệp khi còn đang ở giảng đường.

Năm 2022, hoạt động này ngày càng được chú trọng, nâng cao cả về chất lượng lẫn số lượng. Trong giai đoạn tháng 5-6/2022, Viện Đào tạo Quốc tế – Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuỗi chương trình tham quan và trải nghiệm doanh nghiệp dành cho sinh viên các lớp đại học chính quy quốc tế cấp song bằng (DDP) và đại học chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng (IBP). Dự kiến, sẽ có hơn 350 sinh viên của SaigonISB được tham gia. Thông qua chương trình, sinh viên có cơ hội được tham quan các doanh nghiệp hàng đầu trên nhiều lĩnh vực gồm: công ty Cổ phần CP; công ty Cổ phần Misa; các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,TPBank, Vietcombank, Sacombank,…); công ty về logistics và supply chain như cảng Tân Cảng – Hiệp Phước,…

Trong quá trình tham quan trải nghiệm tại doanh nghiệp, sinh viên có cơ hội lắng nghe chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo các phòng ban chức năng về mô hình tổ chức phòng ban tại công ty; vị trí công việc và  cơ hội nghề nghiệp; kinh nghiệm làm việc; các tiêu chí tuyển dụng doanh nghiệp cần ở ứng viên cũng như các kỹ năng cần thiết; các chia sẻ về kinh nghiệm của CEO, CFO, lãnh đạo của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn tham quan khu vực làm việc, giải trí để hiểu thêm về văn hóa doanh nghiệp; quan sát cách bày trí, không gian làm việc chuyên nghiệp.

Những chuyến tham quan không chỉ giúp sinh viên nâng cao về kiến thức và kỹ năng, mà quan trọng hơn là sinh viên HUB sẽ định hình được thái độ nghiêm túc và chuyên nghiệp trong học tập để đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong nước và khu vực. Bên cạnh đó, sinh viên nắm được tiêu chí tuyển chọn nhân sự của của các doanh nghiệp để phần nào tự đánh giá được khả năng của bản thân và chủ động cải thiện năng lực.

Chương trình thực tập Internship trong khuôn khổ Dự án Erasmus Jeul+

Mục đích của Dự án Erasmus Jeul+ là thiết lập và phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững giữa khu vực nhà nước và khu vực tư nhân nhằm nâng cao năng lực của các trường đại học trên cơ sở tạo điều kiện để các trường học hỏi kinh nghiệm từ các hoạt động thực tế của doanh nghiệp và sử dụng các tình huống thực tế của doanh nghiệp vào trong nội dung bài giảng để nâng cao chất lượng giảng dạy, hoàn thiện chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường.

Mặc dù đào tạo theo định hướng kinh doanh không phải là một vấn đề hoàn toàn mới tại các Trường Đại học tại Trung Quốc và Việt Nam, việc phát triển các mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như cơ chế quản lý chưa đáp ứng đầy đủ các thách thức hiện nay của thị trường. Với sự tham gia của các trường đại học nhiều kinh nghiệm tại các nước Châu Âu trong dự án Erasmus Jeul+ nhằm giúp Trường Đại học tại Trung Quốc và Việt Nam xây dựng và phát triển mô hình hợp tác giữa trường đại học – doanh nghiệp hỗ trợ sinh viên tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và luôn thay đổi của nhà tuyển dụng và thị trường lao động. Dự án Erasmus Jeul+ (Joint Enterprise-University Links) sẽ giới thiệu các yếu tố sáng tạo nhằm tạo nên những tác động tích cực và lan tỏa góp phần nâng cao năng lực của các trường đối tác tại các quốc gia đang phát triển (cụ thể là Trung Quốc và Việt Nam) trong đó có trường Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Đáp ứng các yêu cầu đề ra của Ban Hợp tác Quốc tế – Placement Office gần như đã hoàn tất đúng tiến độ các phần công việc như triển khai cho các ngân hàng, công ty chứng khoán đăng ký thông tin học kỳ doanh nghiệp, vị trí tiếp nhận sinh viên, mô tả công việc cũng như tư vấn, hướng dẫn thực tập và giới thiệu thực tập. Đặc biệt Viện Đào tạo Quốc tế cũng đã giới thiệu doanh nghiệp thực tập cho các bạn sinh viên đại học chính quy do đối tác cấp bằng IBP khóa 19  trong thời gian qua.Trong thời gian tới (tháng 06/2022), HUB sẽ cho sinh viên đăng ký học kỳ doanh nghiệp trên phần mềm Panda (http://ec2-13-250-11-236.ap-southeast-1.compute.amazonaws.com/#/login). Qua việc sử dụng phần mềm Panda do dự án Erasmus Jeul+  xây dựng, sinh viên sẽ tiếp cận được thông tin tuyển thực tập sinh, thông tin tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp: các ngân hàng, công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư, doanh nghiệp trong nước và các công ty ở ngoài nước (đặc biệt các nước của các trường thành viên dự án). Đây là cơ hội để người học có thể học học kỳ doanh nghiệp ở trong nước và ở môi trường quốc tế.

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ

39 Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3821 4660  Website: saigonisb.hub.edu.vn

Chương trình đại học:

Hotline: 0865 118 128  Email: saigonisb.ba@buh.edu.vn

Chương trình sau đại học:

Hotline: 0967 189 199  Email: boltonuniversity@buh.edu.vn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.