Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Luxembourg phối hợp tổ chức Tọa đàm: “Xu hướng tài chính hiện đại”

Sáng ngày 07/9/2022, trong khuôn khổ các chương trình hợp tác quốc tế giữa Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Luxembourg, hai đơn vị đã đã tổ chức buổi Tọa đàm Xu hướng tài chính hiện đại tại Hội trường Cơ sở 36 Tôn Thất Đạm Quận 1. Tham dự hội thảo, về phía Đại sứ quán Luxembourg có Ông Patrick Hemmer – the Ambassador, GRAND DUCHY OF LUXEMBOURG, the Embassy in Thailand; Ông Gabriel Baptista- Deputy Head of Mission, GRAND DUCHY OF LUXEMBOURG, the Embassy in Thailand; các chuyên viên của Đại sứ quán, và đại diện một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư đến từ Luxembourg.

Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ quán Luxembourg phối hợp tổ chức Tọa đàm “Xu hướng tài chính hiện đại”

Toàn cảnh Hội thảo

Về phía Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh có PGS TS. Nguyễn Đức Trung, Phó Hiệu trưởng phụ trách, lãnh đạo Viện đào tạo Quốc tế, lãnh đạo các khoa, đơn vị trong toàn trường, sự tham dự của lãnh đạo các doanh nghiệp, tổ chức tài chính tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự tham dự của các nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên các chương trình đào tạo trong nước và quốc tế của Nhà trường. Diễn giả chính tại tọa đàm là ông Nicolas Mackel, Tổng Giám đốc Điều hành của Tổ chức Tài chính Luxembourg (LFF). Ông Nicolas Mackel là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực về ngoại giao, đàm phán các hiệp ước quốc tế, xúc tiến thương mại và đầu tư, với hiểu biết sâu rộng hệ thống tài chính của Châu Âu và toàn cầu.

Tại buổi tọa đàm, Ông Nicolas Mackel đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong các dịch vụ tài chính của Châu Âu, bao gồm Quản lý Tài sản, Ngân hàng và Bảo hiểm đồng thời đi sâu vào các xu hướng phát triển tài chính hiện đại. Ông đề cập đến 04 xu hướng chính của thị trường tài chính toàn cầu bao gồm: (1) Những mầm mống của khủng hoảng được kích hoạt bởi các nguyên nhân như; sự trở lại của lạm phát và những vấn đề về năng lượng (2) Xu hướng trở lại của chủ nghĩa đơn phương (Fragmented), đi ngược lại với xu hướng toàn cầu hóa trong nhiều năm qua. (3) Sự phát triển của tài chính xanh (Green-finance). (4) Xu hướng chuyển đổi số trên thị trường dịch vụ tài chính. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng đang diễn ra cùng với tỷ lệ lạm phát cao chưa từng có trong 25 năm qua ở Châu Âu, tất cả các quốc gia đều đang và sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc khủng hoảng sắp diễn ra đồng thời. Khủng hoảng nghiêm trọng nhất chính là khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu mà mẹ thiên nhiên đã gửi đến chúng ta những dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng. Chính vì vậy, cần thiết phải hành động ngay lập tức để giảm thiểu tác động/hậu quả của thiên tai thông qua việc hướng tới các dịch vụ tài chính bền vững trong tương lai bởi vì tài chính đóng vai trò then chốt thúc đẩy quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế. Tương lai thuộc về nguồn năng lượng tái tạo và các tổ chức tài chính cần đầu tư phát triển các nguồn năng lượng tái tạo vì đây là cách duy nhất để giảm sự phụ thuộc về năng lượng của các quốc gia. Luxemburg tự hào là quốc gia tiên phong trong việc phát triển tài chính xanh và hỗ trợ Việt Nam phát hành thành công trái phiếu xanh trên thị trường tài chính quốc tế.

Ông Nicolas Mackel trình bày tại hội thảo

Các đại biểu, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên tham dự tọa đàm cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi, chia sẻ về các vấn đề như dự báo lạm phát toàn cầu trong thời gian tới, ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, nhu cầu nhân sự của lĩnh vực tài chính ngân hàng, các biện pháp hỗ trợ và thúc đẩy tài chính xanh …

Khách tham dự đặt câu hỏi tại Hội thảo

Tọa đàm “Xu hướng tài chính hiện đại” là một trong các sự kiện được Viện Đào tạo Quốc tế – Đại học Ngân hàng TP.HCM (https://saigonisb.hub.edu.vn) thường xuyên tổ chức dành cho các học viên, sinh viên của các chương trình quốc tế nói riêng và Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nói chung nhằm cung cấp góc nhìn đa chiều về môi trường kinh doanh trong nước và toàn cầu, chia sẻ thực tế về trải nghiệm học tập, kinh nghiệm làm việc của các doanh nhân, lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS.TS Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội thảo
Ông Gabriel Baptista- Deputy Head of Mission, GRAND DUCHY OF LUXEMBOURG, the Embassy in Thailand phát biểu tại Hội thảo

HUB – SaigonISB

===========================================

VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ

39 Hàm Nghi, P.Nguyễn Thái Bình, Q1, TP.HCM

56 Hoàng Diệu 2, Phường Linh Chiểu, Thủ Đức, TP.HCM

Chương trình đại học:

Hotline: 0865 118 128          Email: saigonisb.ba@hub.edu.vn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.